TOCHICI

มาถึงจังหวัดสุดท้ายในเส้นทางคันโตะเหนือ นั่นคือ จังหวัดโทชิกิ (Tochigi) ตั้งอยู่ทางเหนือสุดของภูมิภาคคันโตะบนเกาะฮอนซูถูกห้อมล้อมด้วยธรรมชาติที่บริสุทธิ์งดงามของภูเขา ป่าไม้ น้ำตก แม่น้ำ แหล่งออนเซ็น อีกทั้งยังเป็นแหล่งประวัติศาสตร์และมรดกทางวัฒนธรรมมากมายที่หลงเหลือจากในยุคเอโดะ

โดยเฉพาะเส้นทางสายต้นสนอายุเก่าแก่กว่า 380 ปีกว่า 13,000 ต้นบนระยะทางกว่า 37 กิโลเมตรที่จะเข้าสู่ เมืองนิกโก (Nikko) ที่ยาวที่สุดในโลก จนได้รับการบันทึกลงในหนังสือ กินเนส บุ๊ค ออฟ      เรคคอร์ด

  • ขอบคุณบทความจาก เช่ารถน่าน กับ Drivemate ราคาประหยัดกว่าที่อื่น

Kamakura Festival

ยูนิชิกาวา (Unishikawa) เป็นหมู่บ้านเล็กๆซึ่งตั้งอยู่บนเขาในเขตนิกโก ในฤดูหนาวของทุกปี ดินแดนแถบนี้จะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะหนาไปทั่ว แม้ว่าจะมีแหล่งออนเซ็นให้ใช้บริการ แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวน้อยช่วงหน้าหนาวทั่วทั้งหมู่บ้านจึงเงียบเหงา

จนกระทั่งเมื่อ 20 กว่าปีก่อนได้เริ่มจัด เทศกาลฤดูหนาว ที่เรียกว่า เทศกาลคามาดูระ (Kamakura Festival) ขึ้นมา ทำให้หมู่บ้านแห่งนี้เริ่มมีสีสันขึ้นและคึกคักไปด้วยผู้คนเข้ามาชมโดมน้ำแข็งที่มีเปลวไฟดวงน้อยประดับอยู่นับพันนับหมื่นเรียงรายอยู่บนเนินหิมะ เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นด้วยความร่วมแรงร่วมใจของคนในชุมชน ได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 27 แล้ว โดยเริ่มตั้งแต่ปลายเดือนมกราคมจนถึงต้นเดือนมีนาคม

โดยที่ลานกว้างที่ปกคลุมไปด้วยหิมะนั้นจะมีโดมน้ำแข็งขนาดใหญ่กว่า 10 หลังภายในสามารถเข้าไปนั่งปิกนิกกับครอบครัวได้เพราะมีบริการเตาย่างบาร์บีคิวไฟฟ้า และโต๊ะนั่ง สะดวกสบาย บางโดมก็เป็นที่ตั้งของตู้กดน้ำดื่มนานาชนิด

ด้านนอกเป็นทางเดินไปสู่ลานหิมะและนั่งชมโดมหิมะซึ่งจุดเทียนที่ตั้งเรียงรายไปทั่ว รวมทั้งบริเวณริมลำธาร ทำให้ดินแดนแห่งนี้สว่างไสวเรืองรองบนม่านหิมะ ดูงดงามตระ

Utsunomiya Gyoza-kan

อสึโนะมิยะ (Utsunomiya) เป็นเมืองอุตสาหกรรมหนัก มีโรงงานผลิตรถยนต์ขนาดใหญ่ของจังหวัดโกชิกิ แรกๆก็ไม่มีจุดดึงดูดให้คนเข้ามาในเมืองสักเท่าไร ประกอบกับชาวเมืองก็ทานเกี๊ยวซ่ากันมานาน และมีร้านอร่อยๆเยอะมาก จึงได้นำเกี๊ยวซ่ามาเป็นจุดเด่นของเมือง และเป็นหมู่บ้านเกี๊ยวซ่าขึ้นมามีมากกว่า 300 ร้าน ซึ่งก็ได้ผลเพราะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนเข้ามาทานเกี๊ยวซ่ากันเป็นประจำ

เกี๊ยวซ่านี้มีที่มาตั้งแต่ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ทหารญี่ปุ่นที่ไปประจำอยู่ที่ทางแถบอีสานของจีน ได้นำเอาสูตรการทำเกี๊ยวของจีนกลับมาทำกินในประเทศญี่ปุ่น จนกลายเป็นอาหารท้องถิ่นของแถบนี้สืบทอดกันมา

เกี๊ยวซ่าร้านมีชื่อว่า อสึโนะมิยะ เกี๊ยวซ่า คัน (Utsunomiya Gyoza – kan) มีด้วยกันหลายไส้ แต่ที่นิยมจะเน้นที่ไส้หมูหมัก ไส้กะหล่ำปลี และกุยช่าย

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *